Công ty CP Tự động hoá Tân Phát
Logo

Hệ thống đỗ xe tự động, thông minh là gì và tầm quan trọng của bãi đỗ xe tự động tại các thành phố lớn

12:47 | 12/01/2021

Tìm kiếm một điểm đỗ xe đã trở thành thói quen hàng ngày của rất nhiều người, đây quả thực là một quá trình tốn thời gian và gây khó chịu khi tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt đến năm 2021 dự báo có đến 70-80% người dân sinh sống tại các đô thị có khả năng mua ô tô.
Thiếu chỗ đỗ xe gây ra sự lộn xộn, ùn tắc giao thông công cộng, các vấn về liên quan ô nhiễm tiếng ồn với tiếng còi xe tràn lan cũng trầm trọng hơn. Như chúng ta đã biết, xe di chuyển ở tốc độ cao thải ra ít chất độc hơn nhưng do thiếu không gian, kẹt xe đã trở thành vấn đề quen thuộc diễn ra trong ngày vi thế chất độc được thải ra ở nhiều hơn…Việc tài xế đi vòng quanh các bãi đỗ xe để tìm kiếm một điểm đỗ xe và khởi động lại máy lạnh cũng làm gia tăng lượng khí thải carbon dioxide, tác động lớn đến sự ô nhiễm của hành tinh.
 

he-thong-do-xe-thong-minh
Hệ thống đỗ xe ô tô tự động 2 tầng

 

Sau khi kể tên các vấn đề khác nhau nảy sinh từ việc tìm kiếm các điểm đỗ xe, chỉ còn lại một câu hỏi: Làm thế nào để khắc phục được vấn đề này? Hệ thống đỗ xe thông minh, hệ thống đỗ xe tự động chính là câu trả lời hợp lý và chính xác nhất, nhưng nó là gì?

1. Định nghĩa hệ thống đỗ xe thông minh, hệ thống đỗ xe tự động.


Nói một cách dễ hiểu, hệ thống bãi đỗ xe thông minh là sử dụng công nghệ để tìm ra những vị trí đỗ xe đang bị chiếm dụng hoặc còn trống và thường sử dụng dữ liệu này để tạo bản đồ bãi đậu xe theo thời gian thực giúp tài xế tìm chỗ đậu xe dễ dàng và nhanh chóng đồng thời chuyển tiếp thông tin để nhân viên bãi đỗ xe xác định vi phạm.
 
 

Hệ thống bãi đậu xe tự động thông minh mang lại lợi ích gì cho người lái xe?

  • Tiết kiệm nhiên liệu, tiền bạc và thời gian: Người lái xe được dẫn thẳng đến điểm đỗ xe có sẵn. Do đó, họ sẽ tiết kiệm được lượng nhiên liệu lãng phí dẫn đến tốn ít tiền xăng hơn đồng thời tiết kiệm được thời gian quý báu dành cho công việc, vui chơi hoặc sở thích.
  • Tăng độ an toàn, giảm căng thẳng khi tìm chỗ đỗ: Người lái xe ít bị phân tâm hơn khi tìm kiếm địa điểm vì họ biết nơi họ có thể đậu xe. Họ sẽ có toàn bộ sự chú ý của họ trên đường. Bằng cách quan sát đường đi, tai nạn sẽ giảm và an toàn hơn cho chính họ, những người lái xe khác và người đi bộ. Lái xe qua lại trên cùng một con phố, ô tô ngộp thở và không thấy chỗ đỗ. Sự không chắc chắn và áp lực để tìm một chỗ đậu xe gần điểm đến của bạn có thể rất căng thẳng. Với việc sử dụng bãi đậu xe thông minh, bạn sẽ biết được chỗ đậu xe còn trống nằm ở đâu. Bạn có thể lái xe thẳng đến một bãi đậu xe thông thoáng, không bị căng thẳng.
  • Hệ thống đỗ xe oto tự động sẽ giảm lưu lượng tìm kiếm trên đường phố: Lái xe qua lại trên cùng một con phố, ô tô ngộp thở và không thấy chỗ đỗ. Sự không chắc chắn và áp lực để tìm một chỗ đậu xe gần điểm đến của bạn có thể rất căng thẳng. Với việc sử dụng bãi đậu xe thông minh, bạn sẽ biết được chỗ đậu xe còn trống nằm ở đâu. Bạn có thể lái xe thẳng đến một bãi đậu xe thông thoáng, không bị căng thẳng.

2. Giải pháp đỗ xe thông minh - Một phần của thành phố thông minh

Tất cả chúng ta đều đã quá quen thuộc với cảnh một con đường tắc nghẽn với những chiếc xe đang cố gắng đảm bảo một điểm đỗ, khiến giao thông trở nên tồi tệ hơn khi các phương tiện khác giảm tốc độ, tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh địa điểm đỗ xe diễn ra.
Tuy nhiên, việc tạo thêm chỗ đỗ xe sẽ không giải quyết được triệt để tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố đông dân cư. Thay vào đó, chúng ta cần quản lý tốt hơn các không gian hiện có bằng công nghệ đỗ xe tự động thông minh, nắm giữ chìa khóa để giảm bớt giao thông bằng cách làm dịu quá trình đỗ xe cho cả người lái và người điều khiển.
 

Thuận lợi cho các thành phố

  • Ít ô nhiễm hơn: Bãi đậu xe thông minh góp phần làm cho môi trường sạch hơn. Giảm thời gian di chuyển của các phương tiện sẽ giảm lượng khí thải, nhiên liệu được sử dụng khi tìm chỗ đậu xe. Điều này làm cho quá trình tìm kiếm một điểm đậu xe góp phần ít ô nhiễm hơn, có lợi cho tất cả mọi người.
  • Không gian của một đô thị sẽ được sử dụng hiệu quả hơn: vì cảm biến Bãi đậu xe thông minh truyền dữ liệu trực tiếp, người lái xe sẽ có cái nhìn tổng quan theo thời gian thực về việc sử dụng các bãi đỗ xe. Điều này có nghĩa là các điểm miễn phí có thể được lấp đầy nhanh hơn, giúp giảm thời gian trống chỗ đậu xe.
  • An toàn: Việc sử dụng Cảm biến đỗ xe thông minh có thể tối ưu hóa sự an toàn trong thành phố. Ví dụ như kết quả của việc đặt các cảm biến trên mặt đất trên các khoang đậu xe, mọi người sẽ không bị căng thẳng như khi họ đang tìm kiếm chỗ đậu xe. Bởi vì những người này sẽ biết họ đang đi đâu, họ có thể chỉ cần điều hướng đến điểm đỗ xe của họ và họ sẽ không phải căng thẳng về điều đó.
  • Phân tích bãi đậu xe theo thời gian thực cho các thành phố: Chỗ đậu xe sẽ trở nên thông minh nhờ sử dụng các cảm biến đỗ xe thông minh trên các khoang đậu xe. Điều này có nghĩa là với tư cách là một thành phố, bạn có thể xem dữ liệu lịch sử được lưu trữ và bạn có thể đưa ra quyết định và dự đoán theo hướng dữ liệu dựa trên dữ liệu cảm biến đỗ xe.
Nhìn chung, các Giải pháp bãi đỗ xe thông minh, chẳng hạn như cảm biến, mang lại cho các thành phố và công ty cơ hội để làm cho việc đỗ xe trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn. Hơn nữa, nó giúp mọi người tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và giảm bớt sự bực bội mà một người có thể gặp phải khi muốn tìm một chỗ đậu xe.

3. Giới thiệu về  hệ thống đỗ xe thông minh của TPA PARKING

Đến thời điểm này, TPA đã triển khai lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe tự động với hầu hết các công nghệ đỗ xe tiên tiến như: Công nghệ xếp hình, công nghệ di chuyển Pallet, công nghệ sử dụng robot, thang nâng ô tô, trạm kiểm soát xe ra vào,...cho các dự án từ nhỏ đến lớn.
Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về bãi đỗ xe tự động, bãi đỗ xe thông minh với chị phí phải chăng nhất, hãy đến với chúng tôi. Công  ty cổ phần tự động hóa Tân Phát (TPA) tự hào là nhà cung cấp hàng đầu về Hệ thống bãi đỗ xe thông minh tại Việt Nam chuyên tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống đỗ xe tự động, trạm kiểm soát xe ra vào, lập trình lại phần mềm cho hệ thống đỗ xe cùng bảo trì, sửa chữa toàn bộ hệ thống (cơ, điện, phần mềm),... 

 
do-xe-golden-king
Hệ thống đỗ xe ô tô tự động tại Golden King

do-xe-tudi
Hệ thống đỗ xe tự động hoàn toàn bằng công nghệ di chuyển Pallet tại TUDI

do-xe-sunshine
Hệ thống đỗ xe tự động thông minh dạng xếp hình tại Sunshine Riverside
 

Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm TPA luôn cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất cùng giá thành hợp lý và đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua