Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
Logo
VI EN

Những thông tin hệ thống bãi đỗ xe thông minh bạn cần biết

12:48 | 08/07/2023
Hiểu khái quát về những thông tin hệ thống bãi đỗ xe thông minh sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư, cải tạo tối ưu về về chi phí
Bãi đỗ xe tự động là một giải pháp tối ưu trong thời kỳ đô thị hóa mạnh mẽ. Để việc đầu tư, vận hành hệ thống này được thuận lợi, chủ đầu tư cần phải hiểu rõ các thông tin hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về hệ thống đỗ xe tự động bạn có thể tham khảo.
 
hệ thống bãi đỗ xe thông minh
Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là gì?

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là gì?

Bãi đỗ xe truyền thống cần khá nhiều mặt bằng để vận hành, trong khi một bãi đỗ xe thông minh sẽ khắc phục hoàn toàn khó khăn đó. Hệ thống bãi đỗ xe thông minh chính là mô hình bãi đỗ xe ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra một không gian đỗ xe tiện nghi. Đó là không gian đáp ứng tối ưu các tiêu chí: tiết kiệm diện tích mặt sàn, đảm bảo nhiều vị trí đỗ xe, tự động phân luồng, kiểm soát, quản lý việc gửi và lấy xe.
 
he-thong-bai-do-xe-thong-minh
Hệ thống bãi đỗ xe tự động tiết kiệm tối đa diện tích mặt sàn

Lợi ích của hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Thông tin hệ thống bãi đỗ xe thông minh đang càng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Bởi sử dụng bãi đỗ xe tự động là xu hướng tất yếu của mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi mà đô thị hóa ngày càng phát triển, song song với nhu cầu sử dụng ô tô ngày một gia tăng thì việc lắp đặt những bài đỗ xe tự động ở các đô thị, các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại là giải pháp tất yếu. Dưới đây là những lợi ích rõ nét của hệ thống  bãi đỗ xe thông minh:
 • Mang tới trải nghiệm tiện ích cho người lái xe khi mà quá trình gửi xe, lấy xe đều được thực hiện rất nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối
 • Các cửa hàng, siêu thị, tòa nhà có bãi đỗ xe thông minh sẽ thu hút được khách hàng sử dụng dịch vụ, mua hàng hóa đông đúc hơn bởi sự thuận lợi trong khâu dừng đỗ và gửi xe.
 • Bãi đỗ xe thông minh giúp giảm ô nhiễm môi trường cho các khu đô thị. Thay vì phải đi nhiều vòng để tìm bãi đỗ xe truyền thống, ô tô xả nhiều khí thải ra môi trường, thì chủ xe chỉ cần đến địa điểm bãi đỗ xe tự động là có thể nhanh chóng gửi được xe.
 • Lắp đặt bãi đỗ xe thông minh là giải pháp khắc phục thực trạng dừng đỗ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhờ vậy mà tăng mỹ quan cho các khu đô thị. Các khu đô thị cũng nhờ đó mà trở nên chuyên nghiệp hơn trong cách quản lý, vận hành giao thông, kiểm soát các luồng xe dừng đỗ để đảm bảo an ninh, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.
 • Sự xuất hiện của bãi đỗ xe thông minh giúp cho các chủ đầu tư giảm chi phí quản lý và vận hành bãi đỗ xe. Bởi mọi thao tác được tự động hóa, giảm chi phí thuê nhân công, thuê bảo vệ bãi giữ xe.
 • Hệ thống bãi đỗ xe thông minh giúp tăng tính chuyên nghiệp cho các tòa nhà, các khu chung cư, các thành phố lớn. Đó là cách khẳng định sự tiên tiến của hệ thống hạ tầng cơ sở để thu hút khách hàng, thu hút đầu tư.
he thong bai do xe thong minh
Hệ thống đỗ xe tự động mang lại nhiều lợi ích

Các tính năng của hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Sở dĩ hệ thống bãi đỗ xe thông minh mang tới nhiều lợi ích kể trên cho chủ xe, cho các nhà quản lý bãi đỗ, cho các nhà quản lý khu đô thị bởi hệ thống này sở hữu những tính năng tiêu biểu dưới đây:
 • Nếu như bãi đỗ xe truyền thống chiếm nhiều diện tích chiều ngang mặt sàn thì một tính năng nổi bật của bãi đỗ xe thông minh là tận dụng tối đa chiều dọc để tăng số vị trí đỗ xe trên cùng một bằng mặt
 • Hệ thống đỗ xe tự động được quản lý thông qua trạm điều khiển hiện đại. Mọi thao tác vận hành ở bãi đỗ xe đều theo hướng tự động hóa. Đặc biệt, việc chuyển các luồng xe ra vào rất nhanh chóng, linh hoạt. Nhờ đó mà đảm bảo an toàn, an ninh cho phương tiện, tránh va chạm trong bãi đỗ.
 • Chính việc lấy xe ra khỏi bãi đỗ được thực hiện tự động, nên giảm thời gian cho chủ xe trong việc tìm kiếm, ghi nhớ vị trí xe mình đang đỗ ở đâu trong bãi gửi
 • Hệ thống bãi đỗ xe tự động có tính năng lưu trữ, xuất dữ liệu đồng bộ. Với tính năng này, người quản lý sẽ dễ dàng truy cập thông tin hệ thống bãi đỗ xe thông minh, đồng thời thuận tiện trong việc quản lý, xuất báo cáo toàn bộ dữ liệu liên quan tới phương tiện, doanh thu, loại xe gửi…
 • Tính năng ghi lại hình ảnh, video các hoạt động, luồng xe ra vào để lưu trữ, truy xuất khi cần thiết.
 • Tính năng tự động backup hệ thống cơ sở dữ liệu, đồng bộ dữ liệu
 • Tính năng mở rộng: hệ thống tích hợp được với nhiều thiết bị phụ trợ để vận hành tốt hơn, đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng bãi đỗ xe

Cấu tạo cơ bản của một hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Một bãi đỗ xe thông minh thường có cấu tạo gồm những phần chính dưới đây:
 • Các thiết bị điện tử: Đây là bộ phận giúp cho các dữ liệu của hệ thống bãi đỗ xe tự động được đồng bộ, dễ dàng kiểm soát, lưu trữ, xuất báo cáo, thống kê khi cần thiết. Các thiết bị điện tử thường bao gồm: Hệ thống máy tính, máy chủ, mạng cảm biến, mạng Lan…
 • Hệ thống camera giám sát, hệ thống camera để soi biển số, hình ảnh phương tiện ở các luồng ra sao
 • Phần mềm quản lý bãi đỗ xe tự động
 • Các thiết bị phụ trợ tùy theo từng loại bãi đỗ xe: Gờ giảm tốc, barrier tự động, cảm biến, vòng từ
 • Các thiết bị cơ khí: Thang nâng, bàn xoay luồng xe, bộ luân chuyển

Trên đây là những thông tin hệ thống bãi đỗ xe thông minh mà bạn cần biết. Để hiểu rõ hơn về hệ thống này, bạn có thể liên hệ với ETEK để được tư vấn chi tiết nhé. ETEK tự hào là nhà thầu thiết kế, cung cấp giải pháp bãi đỗ xe tự động uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang tới cho chủ đầu tư những giải pháp bãi đỗ xe thông minh, hiện đại nhất.
Liên hệ tư vấn
Liên hệ với chúng tôi!