Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
Logo
VI EN

Quy định về hệ thống bãi đỗ xe máy bạn nên lưu ý

12:21 | 12/07/2023
Hệ thống bãi đỗ xe máy ngày càng trở nên cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta. Cùng ETEK tìm hiểu quy định về hệ thống bãi đỗ xe máy ngay trong bài viết sau.
Bãi đỗ xe máy thông minh hiện nay đã trở thành một trong những giải pháp quản lý xe tối ưu được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Vậy việc xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy cần tuân theo những quy định nào? Diện tích cần thiết của một bãi đỗ là bao nhiêu? Tiêu chuẩn về độ dốc hầm ra sao? Tất cả sẽ được ETEK thông tin cụ thể đến các bạn qua bài viết dưới đây.

Quy định chung về hệ thống bãi đỗ xe máy

Hiện nay, có thể thấy các hệ thống bãi đỗ xe máy ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện giao thông lớn. Tuy nhiên, để xây dựng một bãi đỗ xe máy thông minh thì trước tiên bạn cần phải nắm và hiểu rõ về quy định về diện tích, kích thước, quy trình xây dựng.

Tại quy định QCVN 07/2010 BXD đã nêu rõ, khu vực bãi đỗ xe máy phải có thiết kế hợp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của phương tiện, về độ an toàn cũng như thuận tiện cho người dân.
hệ thống bãi đỗ xe máy
Xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy cần phải tuân theo những quy định hiện hành để đảm bảo hiệu quả sử dụng sau này

Đối với các khu nhà ở, khu dân cư thì cần phải có phần đất dư để bố trí khu vực để xe. Riêng các khu công nghiệp thì cần phải lựa chọn vị trí đỗ xe gần các ga hàng hóa, chợ, các trung tâm thương nghiệp hay các trung tâm khác khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, khi tiến hành xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy trong các tầng hầm của các tòa nhà, các trung tâm giải trí lớn thì phải đảm bảo chiều cao tối thiểu từ 2,2m; khu vực ra vào cần đảm bảo có ít nhất 2 lối, một lối dành cho xe vào và một lối dành cho xe ra.

Diện tích bãi đỗ xe máy cần thiết

Diện tích bãi đỗ xe máy hiện nay phải đảm bảo kích thước cho mỗi vị trí đỗ từ 2,5 – 3m đối với chiều rộng và 5m đối với chiều dài. Điều này đảm bảo thuận tiện và dễ dàng hơn cho khách hàng trong việc đỗ xe hoặc lấy xe. Ngoài ra, nó cũng giúp các nhân viên bãi đỗ dễ dàng kiểm soát và quan sát hơn.

Đối với kích thước của bãi đỗ xe thì sẽ tùy vào nhu cầu khai thác cũng như từng khu vực mà có những quy định cụ thể. Chẳng hạn như, đối với các văn phòng, trung tâm hội nghị hay khách sạn thì diện tích bãi đỗ được tính theo công thức Tổng diện tích sử dụng*7%*3m2. Hay đối với nhà ở thương mại thì mỗi 100m2 căn hộ phải có tối thiểu 20m2 diện tích làm chỗ đỗ xe.

Quy định về tiêu chuẩn độ dốc hầm

Bên cạnh những quy định về diện tích của bãi đỗ xe và chiều cao của hầm để xe thì việc xác định độ dốc của các hầm gửi xe cũng là một vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm khi thiết kế bãi đỗ.
hệ thống bãi đỗ xe máy 2 tầng
Xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh, tiết kiệm và hiệu quả

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã quy định rõ về yêu cầu đối với độ dốc của các hầm gửi xe đó là độ dốc của các lối xe ra - vào phải đạt tối thiểu 15% so với chiều sâu của hầm. Riêng đối với lối xuống hầm đỗ xe thì phải đạt từ 17% đối với đường dốc cong và 13% đối với đường đốc thẳng.

Chủ đầu tư các chung cư, tòa nhà cao tầng khi xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh dưới tầng hầm thì cũng cần lưu ý rằng phải đảm bảo nền và vách hầm được xây dựng bằng bê tông cốt thép và có độ dày từ 20cm để tránh tình trạng thấm nước cũng như phải có ít nhất một thang máy xuống đến hầm đỗ xe để thuận tiện cho khách hàng.

Giải pháp đỗ xe máy thông minh cho doanh nghiệp từ ETEK

ETEK mang đến cho khách hàng hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh với các thiết bị công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Do đó, bạn có thể yên tâm từ nay việc kiểm soát và quản lý xe ra vào đã trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.
hệ thống bãi đỗ xe máy
ETEK mang đến hệ thống bãi đỗ xe máy uy tín, chuyên nghiệp và hiện đại

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh của ETEK sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư và nguồn nhân lực quản lý vận hành, dễ dàng thống kê và kiểm tra doanh thu một cách chính xác nhất. Đặc biệt, phần mềm quản lý bãi đỗ xe thông minh của ETEK cực kỳ chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng, do đó bất kỳ ai cũng có thể quản lý và sử dụng.

Vì sao nên chọn ETEK để có hệ thống bãi đỗ xe máy chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị và hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh. Trong đó, ETEK là một trong những thương hiệu được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn vì những lý do sau đây:
  • Chất lượng hệ thống hàng đầu với các thiết bị tân tiến, hiện đại nhất.
  • Hệ thống phần mềm thông minh, thân thiện và dễ sử dụng.
  • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và luôn chủ động tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt nhất.
  • Chính sách bảo hành và sửa chữa cực hấp dẫn
Trên đây là những thông tin chia sẻ của ETEK về các quy định xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy hiện nay, hy vọng rằng qua đó sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều thông tin tham khảo hữu ích. Nếu có nhu cầu xây dựng bãi đổ xe máy, hãy liên hệ chúng tôi ngay hôm nay!
Liên hệ tư vấn
Liên hệ với chúng tôi!