Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
Logo
VI EN

Bí Quyết Bảo Vệ Hệ Thống Đỗ Xe Gia Đình Khỏi Hỏa Hoạn

06:35 | 04/11/2023
Phần lớn các vụ cháy xảy ra tại nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh, với 814 vụ (chiếm 42%), gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và sức khỏe của người dân.

Bạn có biết rằng hệ thống đỗ xe trong nhà là một trong những nơi có nguy cơ cao bị hỏa hoạn không? 
 
bảo vệ hệ thống đỗ xe gia đình trong nhà khỏi hỏa hoạn
 
Từ ngày 1/10/2022 đến 30/9/2023, toàn quốc xảy ra hơn 1.900 vụ cháy, làm chết 144 người, bị thương 113 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 315 tỷ đồng và 306 ha rừng. 
Phần lớn các vụ cháy xảy ra tại nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh, với 814 vụ (chiếm tỷ lệ 42%). Qua điều tra, đã làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, phần lớn là do sự cố hệ thống, thiết bị điện (tỷ lệ 62,6%)1
Những vụ việc này không chỉ gây thiệt hại về tài sản, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và sức khỏe của người dân.

Vậy làm thế nào để bảo vệ hệ thống đỗ xe gia đình khỏi hỏa hoạn? 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết hiệu quả và dễ áp dụng để giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng hệ thống đỗ xe gia đình trong nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!

 

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Ra Hỏa Hoạn

 
hệ thống đỗ xe gia đình trong nhà và hỏa hoạn
 
Trước khi tìm cách phòng ngừa, bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở hệ thống đỗ xe trong nhà. Theo các chuyên gia, có ba nguyên nhân chính là:
 
  • Sự cố điện: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hỏa hoạn ở hệ thống đỗ xe gia đình trong nhà. Do sử dụng nhiều thiết bị điện như máy bơm, quạt, đèn, camera,… mà không được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, có thể dẫn đến chập điện, ngắn mạch, quá tải,… gây ra cháy nổ.
  • Các chất cháy, chất nổ: như xăng, dầu, gas, bình gas, bình cứu hỏa,... cũng là hiểm họa gây cháy. Nguyên nhân là do các chất này được cất giữ, sử dụng không đúng cách từ đó dẫn đến cháy nổ.
  • Sự bất cẩn của người sử dụng: Nhiều người có thói quen để lại các vật dễ cháy như giấy, rác, xăng,… ở gần khu vực đỗ xe, hoặc sử dụng lửa để hút thuốc, nấu ăn,… ở gần khu vực đỗ xe. Những hành vi này rất nguy hiểm, có thể gây ra cháy lan rộng

Bạn đã hiểu được nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở hệ thống đỗ xe gia đình trong nhà chưa? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết cách phòng ngừa nhé!
 

Cách Phòng Ngừa Hỏa Hoạn Ở Hệ Thống Đỗ Xe Gia Đình Trong Nhà

 
bảo vệ hệ thống đỗ xe gia đình khỏi hỏa hoạn

Sau khi đã biết nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở hệ thống đỗ xe gia đình, bạn cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa hiệu quả để bảo vệ tài sản và an toàn của mình. Dưới đây là những bí quyết mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:
 

1. Xây Dựng Nhà Xe Theo Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Qcvn 06:2020/Bxd Về An Toàn Cháy Cho Nhà Và Công Trình


Trong gara phải có tường, sàn ngăn cháy đạt tiêu chuẩn quy định QCVN 06:2012/BXD2. Đối với nhà để xe nhiều tầng, sàn có độ dốc và có rãnh thoát chất lỏng. Lắp đặt đèn chiếu sáng các lối thoát hiểm và các vị trí có tủ đựng thiết bị phòng cháy chữa cháy.
 

2. Lắp Đặt Hệ Thống Báo Cháy Và Bình Chữa Cháy 


Tại các vị trí dễ xảy ra cháy như ổ cắm điện,  gần bếp, lò sưởi, đèn chiếu sáng, v.v. Bạn nên kiểm tra và bảo trì các thiết bị này định kỳ để đảm bảo chúng luôn sẵn sàng hoạt động tốt.
 

3. Kiểm Tra Và Bảo Dưỡng Thường Xuyên Các Thiết Bị Điện

 
đỗ xe gia đình - ETEK

Đây là cách đơn giản nhất để ngăn chặn sự cố điện gây ra hỏa hoạn. Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị điện như máy bơm, quạt, đèn, camera,… ít nhất một lần mỗi tháng, để đảm bảo chúng hoạt động tốt và không có dấu hiệu chập điện, ngắn mạch, quá tải,… Nếu có thể, bạn nên sử dụng các thiết bị điện có chất lượng cao, có chứng nhận an toàn và tiết kiệm điện năng.
 

4. Không Để Lại Các Vật Dễ Cháy Ở Gần Khu Vực Đỗ Xe


Đây là cách phòng ngừa hỏa hoạn do sự bất cẩn của người sử dụng. Bạn nên loại bỏ các vật dễ cháy như giấy, rác, xăng,… ở gần khu vực đỗ xe, hoặc để chúng ở những nơi an toàn, khô ráo và xa nguồn lửa. Bạn cũng nên tránh sử dụng lửa để hút thuốc, nấu ăn,… ở gần khu vực đỗ xe, hoặc nếu có thì phải tắt lửa kỹ sau khi sử dụng.
 

5. Thực Hiện Kiểm Tra Định Kỳ và Bảo Dưỡng

 
đỗ xe gia đình
 
Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng hệ thống đỗ xe gia đình của bạn để đảm bảo rằng mọi thiết bị như báo động, đèn và camera đều hoạt động đúng cách. Đừng để các thiết bị trở nên lạc hướng hoặc hỏng hóc vì điều này có thể làm giảm hiệu suất bảo vệ của chúng.

Hệ thống đỗ xe gia đình là một tiện ích rất hữu dụng và tiết kiệm không gian cho mọi hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu không được bảo vệ tốt, nó cũng có thể gây ra những rủi ro về hỏa hoạn. 

Bằng cách thực hiện những biện pháp an toàn này, bạn không chỉ bảo vệ được tài sản của mình mà còn đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng xung quanh. Hãy đầu tư vào sự an toàn của bạn ngay hôm nay và tận hưởng cuộc sống yên bình và an toàn trong ngôi nhà của bạn!

Nguồn tham khảo: 
1. Năm 2023, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, khó lường
2. QCVN 06:2010/BXD an toàn cháy cho nhà và công trình
Liên hệ tư vấn
Liên hệ với chúng tôi!