Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
Logo
VI EN

Nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh

14:04 | 19/10/2023

Giải pháp bãi đỗ xe thông minh bao gồm 2 phần chính: bãi đỗ xe cơ khí và phần mềm kiểm soát xe ra, vào. Bài viết này sẽ mô tả nguyên lý hoạt động của bãi đỗ xe và lợi ích mà nó mang lại.
 

Bãi đỗ xe cơ khí

 

 
Bãi đỗ xe cơ khí của giải pháp bãi đỗ xe thông minh là một hệ thống tự động, có thể di chuyển và xếp xe theo các tầng cao hoặc ngang. Bãi đỗ xe cơ khí bao gồm các bộ phận:
 • Thanh chắn xe: Là một phần khá quen thuộc của các bãi đỗ xe thông minh. Chúng có thể tự động nâng lên hoặc hạ xuống để cho phép hoặc ngăn chặn xe ra vào. Hệ thống này sử dụng các cảm biến và thông tin từ phần mềm để xác định thời điểm nào thanh chắn cần phải hoạt động.
 • Thiết bị nâng hạ: Là thiết bị dùng để nâng hạ xe từ mặt đất lên các tầng cao hoặc ngược lại. Thiết bị nâng hạ có thể là cầu nâng, thang nâng, hoặc cánh tay robot.
 • Thiết bị di chuyển: Là thiết bị dùng để di chuyển xe từ thiết bị nâng hạ đến vị trí đỗ hoặc ngược lại. Thiết bị di chuyển có thể là xe tự hành, ray trượt, hoặc băng chuyền.
 • Thiết bị xếp dỡ: Là thiết bị dùng để xếp dỡ xe vào hoặc ra khỏi các ô đỗ. Thiết bị xếp dỡ có thể là pallet, khung sắt, hoặc móc treo.
 • Thiết bị nhận biết: Là thiết bị dùng để nhận biết vị trí, kích thước, và loại của xe. Thiết bị nhận biết có thể là camera, cảm biến, hoặc mã vạch.
 
giải pháp bãi đỗ xe thông minh
 
Bãi đỗ xe cơ khí hoạt động theo nguyên lý sau: 

Khi người dùng đưa xe vào khu vực nhận xe, thanh chắn xe được nâng lên, thiết bị nhận biết sẽ quét và lưu lại thông tin của xe. Sau đó, thiết bị nâng hạ sẽ nâng xe lên và giao cho thiết bị di chuyển. Thiết bị di chuyển sẽ chuyển xe đến vị trí đỗ trống phù hợp và giao cho thiết bị xếp dỡ. Thiết bị xếp dỡ sẽ xếp xe vào ô đỗ an toàn và ghi nhận lại vị trí của xe. 

Đến lúc muốn lấy xe ra, họ chỉ cần quét mã vạch hoặc nhập số biển số trên máy tính hoặc điện thoại. Hệ thống sẽ tìm lại vị trí của xe và yêu cầu các thiết bị xếp dỡ, di chuyển, và nâng hạ làm việc ngược lại để đưa xe về khu vực trả xe cho người dùng.

 

Phần mềm kiểm soát xe ra, vào

 
giải pháp bãi đỗ xe thông minh
 
Phần mềm kiểm soát xe ra vào của giải pháp bãi đỗ xe thông minh là một phần mềm dùng để quản lý, điều khiển, và theo dõi các hoạt động của bãi đỗ xe cơ khí. Chức năng chính của phần mềm kiểm soát xe ra, vào bao gồm:
 • Quản lý thông tin xe: Lưu trữ, cập nhật, và tra cứu các thông tin của xe như số biển số, loại xe, kích thước xe, thời gian đỗ, vị trí đỗ, và phí đỗ.
 • Điều khiển bãi đỗ xe cơ khí: Gửi lệnh, nhận tín hiệu, và xử lý sự cố của các thiết bị cơ khí như thiết bị nâng hạ, di chuyển, xếp dỡ, và nhận biết.
 • Theo dõi hoạt động bãi đỗ: Theo dõi trực tiếp hoặc qua camera các hoạt động của bãi đỗ như tình trạng đầy trống, số lượng xe đang đỗ, số lượng xe đang chờ, thời gian xử lý trung bình, và doanh thu.
 • Thanh toán trực tuyến: Người dùng có thể thanh toán việc đỗ xe thông qua ứng dụng di động hoặc trang web, giúp giảm thiểu thời gian khi đỗ xe.
 
giải pháp bãi đỗ xe thông minh
 
Phần mềm kiểm soát xe ra, vào hoạt động theo nguyên lý dưới đây: 

Khi có yêu cầu từ người dùng hoặc từ bãi đỗ xe cơ khí, phần mềm sẽ xử lý yêu cầu và gửi lệnh cho các thiết bị cơ khí thực hiện. Phần mềm cũng sẽ nhận tín hiệu từ các thiết bị cơ khí về tình trạng hoạt động và sự cố. 

Đồng thời, phần mềm sẽ cập nhật liên tục các thông tin của xe và bãi đỗ vào cơ sở dữ liệu. Phần mềm này còn có thể hiển thị các thông tin này cho người quản lý và người dùng qua giao diện web hoặc ứng dụng di động.

 

Lợi ích của giải pháp bãi đỗ xe thông minh

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm chỗ đỗ cho người lái xe.
 • Tối ưu không gian đỗ xe, tăng số lượng xe đỗ được so với bãi đỗ thông thường.
 • Giảm ùn tắc giao thông do tìm kiếm chỗ đỗ.
 • Quản lý chỗ đỗ khoa học, tránh lãng phí chỗ đỗ.
 • Quy trình đỗ xe đơn giản, thuận tiện cho người lái.
 • An ninh và an toàn cao với hệ thống giám sát camera.
 • Thu phí và thanh toán linh hoạt, không dùng tiền mặt.

Như vậy, bãi đỗ xe thông minh hoàn toàn có thể giải quyết được tình trạng quá tải của các bãi đỗ xe truyền thống. Với sự kết hợp giữa bãi đỗ xe cơ khí và phần mềm kiểm soát xe ra, vào tự động, giải pháp bãi đỗ xe thông minh sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai. Các doanh nghiệp, tòa nhà, khu đô thị có thể cân nhắc ứng dụng giải pháp này để nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng lợi nhuận và đáp ứng tốt hơn nhu cầu đỗ xe ngày càng tăng của người dân.
Liên hệ tư vấn
Liên hệ với chúng tôi!