Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
Logo
VI EN

Ưu Nhược Điểm Hệ Thống Kiểm Soát Bãi Đỗ Xe

05:34 | 09/11/2023
Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe mang đến rất nhiều lợi ích vượt trội. Bên cạnh đó vẫn còn một số nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe cần phải lưu ý.

Sự ra đời của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh đã giải quyết được bài toán hóc búa của chủ quản lý tòa nhà, trung tâm thương mại, bãi xe thương mại,… Mặc dù mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật thế nhưng hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe cũng tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe để bạn nắm rõ và tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất nhé.
 

Đặc điểm cơ bản của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe


Trước khi bãi đỗ xe thông minh xuất hiện, hầu hết quản lý bãi gửi xe đều vô cùng nhức đầu trước vấn đề là làm thế nào để bãi đỗ xe hoạt động nhanh chóng hơn, không bị ùn tắc vào những khung giờ cao điểm. Đồng thời có thể kiểm soát toàn bộ quá trình ra vào bảo mật hơn, dù đi vắng ở xa vẫn thường xuyên kiểm tra được trạng thái bãi gửi xe đang hoạt động thế nào. Và cũng có lúc, họ mong muốn có thể sử dụng các thiết bị công nghệ nào thay thế sức lao động của con người để tiết kiệm chi phí nhân công và tránh được vài mánh khóe đánh tráo doanh thu bãi đỗ.
 

Những thiết bị cần phải có để hoàn thiện hệ thống kiểm soát bãi đỗ


Thấy rõ được những yếu kém trong hình thức quản lý bãi đỗ xe truyền thống, các giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe đã được nghiên cứu và ra đời.

Bằng việc sử dụng hệ thống camera giám sát, tủ chốt bảo vệ , hệ thống barrier tự động, cảm biến an toàn, bảng led điều khiển xe, thẻ từ và đầu đọc thẻ từ để nhận diện nhằm mang tới sự nhanh gọn và chính xác trong quản lý an ninh bãi xe.

Bên cạnh đó, các phần mềm quản lý bãi đỗ được tích hợp vào trong hệ thống giúp cho việc kiểm tra, giám sát toàn bộ bãi đỗ trở nên đơn giản, chính xác và tức thời. Dù bạn ở đâu, khi cần kiểm tra quá trình hoạt động của bãi đỗ, bạn chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Ngoài ra, phần mềm quản lý bãi đỗ còn giúp bạn kiểm soát chính xác số lượng xe ra vào, số chỗ còn trống trong bãi gửi và làm báo cáo chi tiết về doanh thu mà không gặp sai sót.
 
ưu nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe
Hệ thống quản lý bãi đỗ xe cần sử dụng các thiết bị công nghệ để đưa bãi đỗ vào hoạt động hiệu quả, an toàn nhất
 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe


Khi vào ra những bãi gửi với hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe, bạn sẽ được cấp một chiếc thẻ từ để sử dụng. Trong thẻ từ có đầy đủ thông tin giúp cho nhân viên vận hành bãi đỗ có thể xác định được bạn có phải là chủ nhân thực sự của chiếc xe hay không.

Tại lối vào bãi gửi xe, hệ thống sẽ tự động chụp lại biển số và ngoại cảnh. Sau đó phân tích thành số, text để lưu trữ thông tin vào thẻ lẫn hệ thống quản lý. Ngoài các thông tin này, hệ thống còn lưu lại chính xác từng giờ từng phút ngày vào để có căn cứ tính phí sau khi lấy xe ra khỏi bãi. Sau khi nhận dạng hoàn tất, barie sẽ tự mở.

Tại lối ra, nhân viên sẽ thu lại tấm thẻ từ đã đưa cho chủ xe trước đó. Sau đó quẹt lên đầu đọc thẻ và tiến hành đối chiếu các dữ liệu. Khi thấy được toàn bộ thông tin trùng khớp, hệ thống sẽ hiển thị giá tiền lên màn hình để hai phía có thể theo dõi. Thanh toán xong khoản phí gửi xe thì barie sẽ tự động mở lên. Trường hợp sai lệch về thông tin ở thẻ từ với phần mềm quản lý, hệ thống sẽ phát chuông cảnh báo để nhân viên được biết.

 
 nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe
Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ
 

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe


Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe mang lại cho con người vô vàn lợi ích. Không chỉ quản lý bãi đỗ xe mà cả người dùng có nhu cầu gửi phương tiện cũng cảm thấy tiện. Cụ thể, những ưu điểm của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe đó là:
  • Giúp tiết kiệm thời gian gửi xe – lấy xe hơn rất nhiều so với những bãi đỗ truyền thống.
  • Giúp bảo đảm an ninh bãi xe, chống trộm cắp xảy ra vì vé xe được sử dụng thẻ từ có mã số riêng nên rất khó để làm giả. Bên cạnh đó, hình ảnh biển số xe và chủ điều khiển phương tiện cũng được lưu trữ vào thẻ, mang lại khả năng bảo mật cao hơn.
  • Tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công bởi vì chỉ cần một người là đã có thể vận hành hệ thống bãi đỗ.
  • Giúp kiểm soát lượng xe vào ra nhanh chóng và chính xác nhất.
  • Hệ thống quản lý bãi đỗ xe minh bạch tài chính, tránh thất thoát doanh thu.
  • Giúp bảo vệ môi trường hơn so với vé giấy vì thẻ từ có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe


Mặc dù mang tới rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm như:
 
  • Các bãi xe thông minh dành cho ô tô dạng hầm thì đòi hỏi tích hợp thêm nhiều thiết bị thông minh hơn.
  • Chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống kiểm soát bãi đỗ khá lớn. Nhưng tính về lâu dài cùng hàng loạt lợi ích mà chúng mang lại thì khoản đầu tư này vô cùng xứng đáng.
  • Sử dụng thẻ từ tuy khó làm giả nhưng không phải là không thể. Nếu bảo mật không tốt sẽ có thể bị hacker xâm nhập toàn bộ hệ thống.
  • Khi có sự cố hư hỏng cần bảo dưỡng, sửa chữa thì cần phải gọi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn mới có thể khắc phục.
 
nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe (2)
Dù hoàn hảo đến mấy nhưng vẫn còn một vài nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ người dùng cần phải lưu ý

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh. Mặc dù có một vài khuyết điểm nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà hệ thống quản lý bãi đỗ mang lại. Để hạn chế những nhược điểm ngoài mong muốn này, bạn có thể liên hệ với ETEKđơn vị cung cấp giải pháp bãi đỗ xe thông minh, chất lượng tốt để được tư vấn lắp đặt sản phẩm bãi đỗ xe phù hợp, tối ưu hóa không gian và hiệu quả khai thác nhé.
Liên hệ tư vấn
Liên hệ với chúng tôi!