Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK
Logo
VI EN

Hệ thống bãi giữ xe tự động - Khái niệm - Phân loại - Ứng dụng

06:27 | 25/01/2021
Hệ thống bãi giữ xe tự động (bãi giữ xe thông minh) là giải pháp giúp tăng hiệu suất đỗ xe bằng việc áp dụng các công nghệ như: đỗ xe tự động, bán tự động, hệ thống đỗ xe âm sàn, công nghệ dạng tháp, công nghệ cầu nâng, công nghệ AGV,... cùng phần mềm kiểm soát xe ra vào nhằm sử dụng hiệu quả diện tích có sẵn và tiết kiệm thời gian cho lái xe.

 

Tìm hiểu về bãi giữ xe tự động

 
he-thong-do-xe-tu-dong
Mô hình bãi giữ xe ô tô tự động thông minh

Hệ thống đỗ xe cơ học sử dụng thiết bị điều khiển bằng động cơ và điều khiển thủy lực để nâng bàn chứa xe lên độ cao so với diện tích bề mặt lớp, do đó cho phép một phương tiện khác đỗ bên dưới.
Tùy thuộc vào hệ thống bãi giữ xe tự động, nên tiến hành đại tu sau 12-15 năm hoạt động. Về cơ bản, tuổi thọ của Hệ thống bãi giữ xe tự động có thể so sánh với tuổi thọ của tòa nhà.
 

Lợi ích của bãi giữ xe tự động - Tiết kiệm không gian xanh

Bãi giữ xe tự động cho phép bạn để được số lượng xe gấp đôi, gấp ba hay gấp nhiều lần trong cùng một không gian đỗ xe tùy vào loại hình bãi đỗ và chi phí đầu tư của dự án.
Không gian xanh của thành phố không chỉ cải thiện cho giá trị bất động sản xung quanh, chúng còn tích cực cải thiện chất lượng không khí trong môi trường đô thị đang bị ô nhiễm ngày càng cao. Hệ thống bãi đỗ xe tự động đang làm rất tốt nhiệm vụ này thông qua việc rút ngắn thời gian và quãng đường di chuyển của các xe trong bãi đỗ xe; đồng thời giảm khí thải cải thiện chất lượng không khí đô thị, hạn chế năng lượng tiêu hao, tiết kiệm tối đa tài nguyên đất để cung cấp cho việc trồng cây xanh cho đô thị.

Thiết kế hệ thống bãi giữ xe tự động:

Những điều cần xem xét khi thiết kế hệ thống đỗ xe:
  • Sức chứa bãi đậu xe: Kích thước xe, sức chứa tổng thể của bãi đỗ xe
  • Hiệu suất hệ thống đỗ xe tự động: được đo bằng số chu kỳ xe ra vào thực hiện trong một khoảng thời gian, ví dụ: 90 xe mỗi giờ. 
  • Kích thước xe khả dụng: Kích thước (DxRxC) ≤ 5200 x 1900 x 2000 SUV (mm) và tải trọng ô tô ≤ 2200 Kg
  • Dẫn động ô tô: Động cơ nâng hạ tầng : 2.2KW, Động cơ trượt ngang: 0.2 KW
  • Khung kết cấu: Sàn pallet, kích thước cột trước, cột sau, dầm trước, dầm sau, dầm cạnh, dầm giữa.
  • Thiết bị an toàn: Đèn cảnh báo và dừng khẩn cấp, Phanh điện tử, Móc chống rơi, các loại cảm biến,...
  • Phần mềm vận hành
  • Thời gian lắp đặt 

Các dạng bãi giữ xe tự động

Bãi giữ xe tự động có nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cùng diện tích không gian có sẵn và chi phí đầu tư mà khách hàng có thể lựa chọn lắp đặt cho công trình của mình. Công ty Cổ phần tự động hóa Tân Phát xin giới thiệu các hệ thống bãi giữ xe tự động thông dụng nhất cùng ứng dụng của mỗi loại.

1. Bãi đỗ xe tự động dạng xếp hình (Puzzle Parking) hệ thống đỗ xe bán tự động được sử dụng nhiều nhất hiện nay, phù hợp với các công trình nhà ở, chung cư, nhà hàng, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng nhưng có diện tích hạn chế,...
Hệ thống được lắp đặt từ 2 đến 7 tầng đỗ xe phù hợp với cả tầng hầm và trên mặt đất và có thể lắp đặt tại các bãi đỗ xe có địa hình không vuông vắn và những bãi đậu xe có số lượng chỗ đỗ lớn.

he-thong-do-xe-xep-hinh
Hệ thống đỗ xe tự động dạng xếp hình (Puzzle Parking)


2. Bãi đỗ xe tự động xoay vòng đứng là một hệ thống bãi đỗ xe cần ít diện tích và tiết kiệm chi phí nhất, với diện tích 36m2 nó có thể cung cấp chỗ đậu xe cho tối đa 16 xe phù hợp với các trung tâm thương mại, nhà hàng, chung cư vừa và nhỏ, khu nghỉ dưỡng có số lượng xe dừng đỗ không quá nhiều, mô hình trạm đỗ xe công cộng,...


he-thong-bai-do-xe-quay-vong-dung
Hệ thống bãi đỗ xe xoay vòng đứng


3. Hệ thống bãi đỗ xe tự động bằng công nghệ di chuyển Palletmô hình bãi giữ xe thông minh tự động hoàn toàn được dùng trong các khu vực có diện tích lớn với sức chứa từ 100-500 xe. Rất thích hợp với những khu chung cư cao cấp, các bệnh viện lớn, các đơn vị kinh doanh điểm đỗ,..


Videohệ thống bãi đỗ xe tự động bằng công nghệ di chuyển Pallet tại Tudi

4. Thang nâng xe ô tô là giải pháp thay thế cho đường ram dốc với mục đích tăng vị trí đỗ xe trong các tầng hầm hoặc tầng nổi của các tòa nhà chung cư, văn phòng, khách sạn, biệt thự, trung tâm thương mại, nhà riêng,...

Video thang nâng ô tô động cơ kéo cáp tại 47 Cát Linh và 11 Láng Hạ


5. Cầu nâng đỗ xe được chia làm 2 loại: Cầu nâng xe máy và cầu nâng ô tô

  • Cầu nâng xe máy là giải pháp gia tăng vị trí đỗ xe máy hoàn hảo, rất phù hợp cho bãi đỗ xe của chung cư, văn phòng, cửa hàng, nhà hàng ăn uống,...

Video cầu nâng đỗ xe máy do TPA lắp đặt
  • Cầu nâng ô tô là một hệ thống thiết bị nâng hạ gồm nhiều sản phẩm với những tính năng và công dụng khác nhau được áp dụng trong việc tạo ra nhiều chỗ để xe tại những nơi mà diện tích đất không cho phép xây dựng bãi để ô tô quy mô lớn. Cầu nâng đỗ xe được ứng dụng lắp đặt tại nhiều địa điểm như các đại lý bán xe lớn, siêu thị mua sắm, trung tâm thương mại,...nhưng phù hợp nhất là được lắp đặt trong các hộ gia đình.
cau-nang-do-xe-gia-dinh
Cầu nâng đỗ xe gia đình Autostacker (PL-6SR)
 

Công ty Cổ phần tự động hóa Tân Phát chuyên cung cấp thiết kế, lắp đặt, sản xuất hệ thống đỗ xe tự động với chi phí xây dựng hợp lý nhất. Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về các hệ thống bãi giữ xe tự động, bãi giữ xe thông minh vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. 

TÌM HIỂU THÊM:
Giải pháp đỗ xe tầng hầm
Cuộc sống tiện nghi với hệ thống bãi đỗ xe tự động
Hệ thống đỗ xe bán tự động

Liên hệ tư vấn
Liên hệ với chúng tôi!